Search

NGƯỜI VẼ TIỀN VÀ CÔNG TRÁI KHÁNG CHIẾN

 

Người vẽ tiền và công trái kháng chiến

TP - Nhắc tên Ngô Mạnh Quỳnh, người ta thường nghĩ tới đồng tiền giấy, tờ công trái dùng trong kháng chiến chống Pháp hay bản khắc kẽm con tem đầu tiên mang hình Bác Hồ mà ông thực hiện cùng người em ruột - họa sĩ Ngô Đình Chương.

Thổi hồn vào ngụ ngôn Pháp

Ngô Mạnh Quỳnh sống ở Hà Nội từ nhỏ. Bố ông quê Chương Mỹ (Hà Tây cũ) làm thư ký cho Sở hỏa xa Vân Nam ở ga Hàng Cỏ. Người ta lấy chức vụ gọi thành tên cụ Ký. Ông Quỳnh sinh thứ hai trong nhà, chị gái mất sớm, dưới còn một em gái và ba em trai. 17 tuổi, ông nổi tiếng về khiếu vẽ, có bài đăng báo. Nhờ vậy cụ Ký mới chấp thuận cho vào trường Mỹ thuật Đông Dương.

Read more...

HỌA SỸ MẠNH QUỲNH KỂ LẠI: NHỮNG NGÀY CÙNG LÀM VIỆC VỚI VŨ TRỌNG PHỤNG

Họa sỹ Mạnh Quỳnh kể lại

Những ngày cùng làm việc với VŨ TRỌNG PHỤNG

            Năm 1936, họa sỹ Mạnh Quỳnh có một thời gian ngắn làm việc với nhà văn quá cố Vũ Trọng Phụng: nhà văn đi lấy tài liệu cho phóng sự Vẽ nhọ bôi hề, họa sỹ được mời đi cùng để minh họa.

            Sự cộng tác đáng nhớ này được họa sỹ kể tóm tắt ngày 06-12-1987 trong buổi kỷ niệm 75 năm ngày sinh của nhà văn do CLB danh nhân thuộc Cung văn hóa LĐ hữu nghị Việt – Xô tổ chức. Buổi đó, cùng với họa sỹ Mạnh Quỳnh, còn có một số nhà thơ, nhà văn, hoặc là bạn bè, hoặc có quan hệ cộng tác với nhà văn, lên nói chuyện hoặc kể những kỷ niệm về Vũ Trọng Phụng.

Read more...

CÁC HOẠT ĐỘNG

 

Họa sỹ Mạnh Quỳnh đứng bên tác phẩm chân dung Hồ Chủ tịch